Wednesday, September 25, 2013

Ăn bánh đa cua đất cảng Hải Phòng.

So với bánh đa cua bể thì bát bánh đa cua đồng phong phú hơn hẳn về mặt vật liệu. Sau hai tiếng ngủ ngon trên xe đã là chiều cuối tuần và phải hỏi nhau: Hôm nay ăn gì? Hải Phòng có nhiều món ăn vặt, ra phố, vào chợ, dừng xe trong ngõ, muốn thưởng thức món gì cũng phải tuyển lựa một tẹo, không thì đến lúc cái bụng no vẫn còn bao món muốn ăn chưa kịp thử. Thịt cua đỏ hồng, mỗi bát có một miếng thịt cua lớn tách từ càng cua chắc nịch, mới nhìn thôi đã thấy thèm.

Thập cẩm nguyên liệu tạo ra một bát bánh đa có màu sắc nhãi nhép với màu xanh của rau cỏ, màu đỏ hồng của tôm rang, thịt thăn, tảng gạch cua nâu nâu, màu trắng của giá tươi, màu vàng của bánh đa, chả cá, hành khô.

Các quán hay được dân Hải Phòng ưa chuộng là bánh đa cua đồng trên phố Cát Dài, phố Lương Khánh Thiện (thiên lí lúc 2g chiều), 57 Cầu Đất (mở hàng lúc 5g chiều) hoặc bánh đa cô Yến (Phạm Ngũ Lão) đã rất lừng danh gần xa. Cũng không hề gì, khách vẫn ghé hàng nườm nượp, nhường nhau một góc ghế khô, vừa ăn sáng vừa ngắm mưa, nhẩn nha thưởng thức bát bánh đa cua bể ngọt, thân thuộc với dân địa phương song quá ư hấp dẫn với mấy vị khách đến từ Hà Nội.

Do vậy, mỗi lúc lên cơn thèm, bạn bè tôi lại rủ nhau “về Hải Phòng ăn bánh đa cua. Các loại chả cá, chả tròn, chả lá lốt, tôm bỏ vỏ rang săn, thịt thăn lợn trần ăn kèm với rau muống chẻ, rau nhút, rau cần. Thị thành nhỏ thôi mà sao quán xá nhiều vô kể, lê lết cả ngày ăn không biết chán, bụng lúc nào cũng thấy lưng lưng. Một món ăn khá độc đáo bán kèm là nem cua bể được gói thành khối vuông vức, khá lớn, khi ăn phải dùng kéo cắt nhỏ làm 4 phần.

Ra bến xe phía bắc, Lương Yên - Gia Lâm là đón ngay được xe chất lượng cao về đất cảng rồi. Cùng với món cua đồng này, ở Hải Phòng còn có quán lẩu cua đồng Minh Quỳnh ở phố Văn Cao, ăn một lần là lần sau chỉ muốn ghé qua ăn tiếp. Sợi bánh đa màu vàng da bò vừa giòn, vừa dẻo. Chính hiệu đất Phòng”. Nà bánh đa cua bể, cua đồng, miến ngan, gà, bún chả - tôm - vịt - cá - ốc, nem thính, nem chua, nộm thịt bò khô, ốc các loại, cháo lươn - sườn - trai - cá - lòng, xôi, gà tần, bánh cuốn, bánh bột lọc, bánh giò, bánh xèo, bánh tôm, bánh đúc tàu, sam, hải sản, lẩu cua đồng.

Du khách đến Hải Phòng có khi cũng nghe tiếng quán này, quán kia đấy, nhưng đôi khi không nắm được lịch bán hàng, có quán bán sáng, có quán bán chiều, nên nên nhiều khi muốn thưởng thức được món ngon “chính hiệu” cũng đành lỡ làng, phải chọn một quán khác để khám phá cái thú ẩm thực trong chút tiếc nuối và tấm tức. Nhóm bạn tôi bởi vậy nếu có việc ngang qua Hải Phòng, chiều trước khi về thế nào cũng phải tới quán này để thưởng thức nồi lẩu cua thắm thiết với nhiều món ăn kèm khoái khẩu.

Nom quá hấp dẫn và váng vất. Ở đây có món bánh đa cua bể Bà Cụ (số 179 Cầu Đất), cửa hàng sạch sẽ, khang trang, bán cả ngày. Tráng miệng thì có món nổi danh là trà cúc và sủi dìn. Chẳng biết nước dùng có bí quyết gì mà ngọt hơn, thanh hơn.

Chính hiệu đất Phòng”. Cũng từng nhiều lần tò mò hỏi các chủ quán ở Hải Phòng xem làm cách nào nhưng mà có thể nấu nồi nước dùng cũng như chuẩn bị các vật liệu của bát bánh đa cua ngon thế. Nói đến bánh đa cua bể Hải Phòng, con phố hay được dân tình nhắc đến nhất có nhẽ là phố Cầu Đất. Quán Bà Cụ có nhẽ là điểm đến phù hợp cho nhiều khách du lịch, với hoài phải chăng mà vẫn được thưởng thức món bánh đa thanh thanh với vị cua ngọt nhạt và đĩa rau ghém giòn mát.

Sáng chủ nhật khi chúng tôi ghé quán Hải Phòng đang mưa khá to, nước rỏ tong tong như giọt gianh qua những tấm bạt, mái ô bưng bít.

Bởi vậy, mỗi lúc lên cơn thèm, bạn bè tôi lại rủ nhau “về Hải Phòng ăn bánh đa cua. Quả tình, Hải Phòng là nơi mà các quán ăn có mặt ở khắp mọi nơi. Nhưng rồi tôi lại nhận ra rằng hẳn phải là bát bánh đa cua trên đất Hải Phòng, do chính những con người của tỉnh thành biển ấy lựa chọn vật liệu và chế biến với công thức sở trường và tinh túy từ trong chính họ.

Nhóm bạn trên Hà Nội có cái may mắn chơi với nhiều dân hậu thổ Hải Phòng, bởi vậy cuối tuần nào đi “picnic ẩm thực” cũng được dắt đi ăn toàn chỗ ngon nức danh được dân địa phương chuộng.

Cũng từng nhiều lần tò mò hỏi các chủ quán ở Hải Phòng xem làm cách nào nhưng có thể nấu nồi nước lèo cũng như chuẩn bị các vật liệu của bát bánh đa cua ngon thế. Một loại bánh đa cua trứ danh khác ở Hải Phòng, đó là bánh đa cua đồng. Nhưng rồi tôi lại nhận ra rằng hẳn phải là bát bánh đa cua trên đất Hải Phòng, do chính những con người của tỉnh thành biển ấy chọn lọc vật liệu và chế biến với công thức sở trường và tinh túy từ trong chính họ.

Cũng trên phố Cầu Đất, nằm cách bánh đa Bà Cụ một đoạn có một cửa hàng bánh đa cua bể chỉ bán buổi sáng, nằm ngay đầu ngõ, gần ngã tư trại lính lại được nhiều bạn địa phương ưa thích hơn. Cách đây 3-4 năm đã thấy Hà Nội - Hải Phòng gần ghê lắm.

No comments:

Post a Comment