Có người còn ăn thêm bơ và xúc xích thịt heo chorizo
Huevos ranchero thường gồm trứng và tortillas (bánh nướng làm bằng bột bắp nhồi thịt) và phủ xốt salsa chế biến từ cà chua, ớt. Ở xứ sở của mì ống và pizza, bữa sáng lại gồm bánh ngọt, trái cây và cà phê.Và cũng là thông thường phải bạn thấy dân Ireland chén sạch sẽ bữa sáng đó cùng với một vại bia đen Guinness! Bữa sáng “nặng ký” này cũng phổ thông ở Anh và một vài nước chịu ảnh hưởng của văn hóa Anh như Úc, New Zealand, Nam Phi hoặc ở các bang vùng New England của Mỹ.
Có thể nói xúp miso là thành phần quan trọng nhất trong bữa sáng kiểu Nhật. Tại nhiều quán ăn ở Anh và Ireland, bạn có thể gọi một “bữa điểm tâm cả ngày” (all-day breakfast) như thế vào bất kỳ lúc nào chứ không chỉ vào buổi sáng. Cháo kasha của người Nga Thật ra, món cháo này có xuất xứ từ các lưu dân Do Thái sang Nga nhiều thế kỷ trước và được họ gọi là “món ăn linh hồn”.
Cháo cũng là món lót dạ thông dụng của ở Trung Quốc đất liền và Đài Loan, tuy nhiên cháo của người Hoa được nấu bằng gạo với thịt, cá, gà, vịt… và thường rất loãng, không đặc như kasha của người Nga.
Ở các vùng biển phía bắc Nhật, bữa ăn sáng còn “dữ dằn” hơn với một “sashimi bowl” gồm tô cơm phủ kín tôm sú, cá ngừ, cá hồi, mực nang, trứng cá hồi, hầu hết đều tươi sống, thêm thịt và trứng cua nấu chín.
Tại các quán hàng tại các khu người Hoa ở nhiều nước Đông Nam Á, du khách luôn gặp món cháo trong thực đơn. Các thành phần trong bữa ăn sáng kiểu Ireland có thể gia giảm tùy từng nơi nhưng không thể thiếu một thứ nào.
Hãy bỏ qua bữa dằn bụng buffet của khách sạn để tìm đến các hàng quán, cùng với dân địa phương ăn bữa sáng truyền thống của họ. Người Nhật cũng rất tôn trọng bữa sáng
Nếu thêm vào bữa sáng ấy một ít đậu trắng và cơm thì coi như bạn đã đủ calori cho cả ngày! Ở một đôi bang nước Mỹ, nơi có đông người nhập cư từ Mexico, bạn có thể gọi huevos ranchero tại nhiều quán ăn.Huevos ranchero ở Mexico Ở Mexico, bữa sáng truyền thống của người bản xứ được gọi là huevos ranchero có tức là bữa ăn sáng kiểu trang trại, theo đó những người chăn gia súc trên đồng cỏ phải ăn bữa sáng chất lượng nhất để đủ sức ngồi trên lưng ngựa rong ruổi suốt ngày. Ở tổ quốc Ireland, theo tập tục từ xa xưa bữa sáng là “bữa nặng ký” nhất.
Bữa sáng ở Roma với bánh ngọt, trái cây và cà phê Sang Ý, bữa điểm tâm truyền thống lại nhẹ bởi người Ý coi bữa trưa quan yếu hơn và là bữa chính trong ngày. Nhẹ nhất có nhẽ là món ăn sáng của người Li-bùng (và một số dân tộc vùng Trung Đông), nó có tên là labneh và được chế biến bằng dầu ôliu, sữa chua, trái ôliu, dưa chuột, thêm vài lá bạc hà cho thơm.
Dù nhiều người Nhật hiện thời ăn sáng theo kiểu phương Tây nhưng bạn rất dễ tìm thấy những quán ăn phục vụ bữa điểm tâm truyền thống xứ Phù tang, gồm cơm nóng, hải sản, trứng luộc và không bao giờ thiếu một chén xúp miso được nấu với đậu nành lên men. Nhưng bạn đừng thất vọng vì cam đảo Sicilia được coi là số 1 thế giới. Trong tô cháo kasha còn có đường, muối, bơ và nho khô.
Cháo kasha trông thật giản dị nhưng rất bồi dưỡng, dễ chế biến, tiện dụng và rất cần cho thân để giữ ấm trong thời tiết hà khắc của mùa đông nước Nga.
Chưa hết, còn có món cá thu nướng lửa than và chén xúp miso đi kèm. Quả mơ và quả mận trên hòn đảo nức danh mafia này cũng ngon tuyệt.
Dân địa phương ăn điểm tâm với một mâm đầy thịt heo xông khói (bacon), trứng gà chiên, khoai tây chiên hay đậu trắng xốt cà, cà chua nướng, xúc xích đen, xúc xích trắng (đen hay trắng chỉ lượng tiết heo nhiều hay ít được nhồi khi làm xúc xích) và bánh mì mặn phết bơ
Thưởng thức trái cây Ý xong, đến món bánh ngọt và chấm dứt bằng một tách cà phê espresso phủ đầy kem thơm nức, bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi thăm các thắng tích lừng danh ở Roma, Napoli, Turino, Verona… và nhất là Venice.
Món cháo này còn phổ biến với các dân tộc Xla-vơ ở Trung Âu và Đông Âu. Trong bất kỳ thực đơn nào tại các nhà hàng, quán ăn ở Beirut và nhiều địa phương khác tại Li-băng, bạn luôn thấy có món labneh truyền thống.
Còn thực đơn cho bữa dằn bụng ở Việt Nam rất đa dạng tùy theo vùng miền, song phổ biến ở các khu đô thị vẫn là phở, các món bún, hủ tiếu, cơm tấm, bánh mì… Về với những vùng quê, bạn sẽ tìm thấy nhiều món ăn sáng thật giản dị như bánh bèo chén ở Đại Lộc, thái bình của Quảng Nam, bún cá ở Châu Phú của An Giang, bánh căn ở các làng ven biển của Ninh Thuận….
Người Nga ăn bữa sáng truyền thống với cháokasha nấu với hạt tiểu mạch hay hạt kiều mạch nhiều giờ. Có vậy người ta mới đủ calori để làm việc trong ngày ở nơi nhiều tháng trong năm tiết trời luôn giá rét. Hãy nếm thử nó, bạn sẽ bất thần với hương vị lạ lùng của món điểm tâm này.
Ăn bữa sáng đều đặn mỗi ngày là bí quyết để có được một sức khỏe tốt - đó là kết luận từ một cuộc nghiên cứu mới đây tại Đại học Y Harvard; và cũng theo nghiên cứu đó thì có thể bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bạn sẽ thấy rằng ở nhiều quốc gia, chính bữa sáng mới đem đến sự ham thích, ngon nhất trong ngày. Chính nên mà Đọc E-paper nhẵn ẩm thực sân bay Tuyệt chiêu truyền bá văn hóa ẩm thực Ẩm thực đường phố: một mai có còn? Từ nước mắm đến ẩm thực “châu Á hiện đại” Những lễ hội ẩm thực độc đáo trên thế giới Trái dừa trong ẩm thực Đông Nam Á Món ăn đường phố Sài Gòn trong top 10 món ngon thế giới Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới Du khách đến với các quốc gia xa xôi thường phải tìm cách thưởng thức các món ăn thức uống là đặc sản, quốc hồn quốc túy ở các xứ sở đó, chả hạn đến Nhật Bản thì chẳng thể bỏ qua sushi và sake chính gốc tổ quốc hoa anh đào, đến Ấn Độ thì nhất quyết phải thưởng thức ca ri, trong hành trình đến Ý thì chắc chắn phải ăn pasta… Thế nhưng chính bữa điểm tâm tại các nước, dù được coi là khiêm tốn so với bữa chính, vẫn là cách để bạn dấn mình vào lịch sử và văn hóa của nơi chốn mình đang tìm đến.
Đi cùng với nó còn có một ly nước trái cây hay một tách trà.
No comments:
Post a Comment