> Hãi hùng vi khuẩn E.Coli đầy trong trà đá, nhân trần, nước mía Không chỉ là đi tả Thông báo về nhiều loại nước uống đường phố nhiễm khuẩn và các độc tố có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà GiadinhNet đã Thông tin tới độc giả trong thời gian gần đây rất được dư luận rất quan tâm. Trong các phản hồi với GiadinhNet, nhiều bạn đọc tỏ bày lo lắng: “Chúng ta đang sống trong một môi trường không an toàn, có quá nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe”. Trước tình trạng này, GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (nguyên trưởng bộ môn Dược, ĐH Y Hà Nội) phân tích: “Thực phẩm nói chung và đồ uống nói riêng bây giờ đều có chứa những loại vi khuẩn, độc tố có hại cho cơ thể. Đơn giản nhất là vi khuẩn Ecoli - loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc cấp tính ở người bệnh, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ỉa chảy, tả”. Theo vị giáo sư này, từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước, con người đã phát hiện chủng E.Coli mới ký hiệu là E.Coli O157:H7. Đây là chủng phổ thông nhất trong các E.Coli gây bệnh tiêu chảy, ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong. GS.TSKH Hoàng Tích Huyền còn cảnh báo, bên cạnh vi khuẩn E.Coli hay B.Cereus, người tiêu dùng cũng cần quan tâm đến sự tồn dư của men – nấm mốc trong các loại vật liệu khô nấu đồ vỉa hè. “Ăn phải nấm mốc, con người có thể bị tổn thương gan, thận…và hiểm nguy đến tính mạng. Độc tố nấm mốc có thể gây nhiễm độc cấp tính và mãn tính, nó gây tổn thương cơ thể từ từ nên chúng ta thường khó phát hiện bệnh. Đến khi nảy triệu chứng thì những bộ phận của thân bị chúng hủy hoại đã tổn thương nghiêm trọng rất khó điều trị”, GS Huyền phân tích.
Hãy uống chè xanh, nước vối… Nhu cầu giải khát không thể dừng lại, con người cũng không thể vì E.Coli hay B.Cereus mà không dám ăn uống gì. Do đó, có tinh thần bảo vệ mình bằng cách đổi thay nếp là điều kiện tiên quyết. Chia sẻ với độc giả GiadinhNet, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng nhà nước khuyến cáo: “Để bảo vệ mình trước hết người tiêu dùng nên chọn lựa các sản phẩm có nguồn cội rõ ràng. Để có nước uống sạch và an toàn, lại tốt cho sức khỏe thì trong mỗi gia đình nên dùng các loại nước uống truyền thống như nước chè xanh, nước lá vối, nụ vối, hay các chè thảo dược là rất tốt cho cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể và dự phòng các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường...”. Tuy nhiên, PGS Lâm cũng lưu ý việc cần xem kỹ cỗi nguồn, xuất xứ của những loại đồ uống trên để có thể yên tâm khi sử dụng. Đối với đồ uống đóng chai, PGS Lâm khuyên bạn đọc chọn các sản phẩm của các nhà sinh sản có uy tín. Một số sản phẩm dạng nước uống có tác dụng nâng cao sức khỏe phải được ban bố tiêu chuẩn tại các cơ quan y tế. (Có số đang ký y tế ghi trên nhãn mác).
San sẻ thêm về các nguy cơ có thể gây hại đến sức khỏe con người từ đồ uống đường phố, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết thêm: “Nước uống đường phố không rõ nguồn gốc sản xuất nếu sử dụng các loại hóa chất độc để tạo hương, tạo mùi, tạo vị thì rất có thể gây độc cho thân thể như: Suy giảm chức năng gan, thận, làm già hóa các tế bào của thân, làm thân thể mỏi mệt, và lâu ngày cũng có thể dẫn tới ung thư”. GS.TSKH Hoàng Tích Huyền cũng khuyến cáo , không lựa chọn những loại nước uống được bán trên hò, mà nên chọn những sản phẩm được bày bán trong cửa hàng, sản phẩm được che đậy, bảo quản đúng quy định. Những sản phẩm được bày bán ở thềm cũng có nguy cơ nhiễm bẩn bởi bụi đường phố tung lên khi có xe hoặc người đi bộ ngang qua. Sản phẩm bán trên hè phố cũng không được bảo quản đúng cách, thí dụ phơi nắng trực tiếp dẫn đến biến chất trong sản phẩm, thâm nhập và tích lũy trong thân thể người dùng rồi gây bệnh. “Điều tôi muốn nhấn mạnh là vấn đề vệ sinh thường thức: ăn chín, uống sôi và bàn tay sạch, trong đó bàn tay sạch thực sự là “vấn nạn” ở người Việt, mà không chỉ ở vùng nông thôn, ngay cả chốn thị thành, vấn đề này vẫn chưa được quan tâm một cách đúng mức ở người tiêu dùng”, GS Huyền tỏ bày.
|
Wednesday, July 31, 2013
Chuyên mới gia mách nước “né” trà chanh nhiễm E.coli
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment