Sự thiếu hụt enzyme thường xảy ra khi chúng ta bước vào tuổi xế chiều và gây ra hàng loạt triệu chứng “dở khóc dở cười” mà “đau khổ” nhất là các triệu chứng mỏi mệt. Có bao lăm loại enzyme? Enzyme là những chất xúc tác cho những phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể. Có nghĩa là enzyme sẽ giúp thân phá vỡ, xây dựng và tái thiết một loạt hợp chất hóa học trong thân. Những loại enzyme chính mà cơ thể tạo ra bao gồm các loại enzyme tiêu hóa và những enzyme cần cho sự chuyển hóa. Các loại enzyme tiêu hóa hiện diện trong bộ máy tiêu hóa nhằm giúp thân tiêu hóa thực phẩm. Trong khi đó , các loại enzyme chuyển hóa sẽ giúp cơ thể tổng hợp năng lượng và sử dụng năng lượng. Những năng lượng này rất quan trọng cho thân thể vì chúng sẽ giúp chúng ta suy nghĩ, hít thở, chuyển động... Trong cơ thể, enzyme được tạo ra từ một số dạng tế bào và sự tạo ra enzyme cũng đòi hỏi một số năng lượng.Những loại thực phẩm ăn sống như trái cây, rau cải có chứa sẵn enzyme của riêng chúng Ảnh: HỒNG THANH Khi enzyme bị thiếu hụt Sự thiếu hụt các loại enzyme tiêu hóa sẽ làm giảm hoặc vô hiệu hóa sự phân giải thực phẩm thành những loại đường đơn, các axít amino và các axít béo vốn có nhiệm vụ tạo năng lượng cho thân và giúp chúng ta có cảm giác chứa chan sinh khí. Những loại thực phẩm ăn sống như trái cây, rau cải có chứa sẵn enzyme của riêng chúng. Khi vào thân thể, các loại enzyme này chỉ cần được “kích hoạt” bằng cách nhai các loại thực phẩm kể trên, thành thử những loại thực phẩm này tiêu hao các loại enzyme tiêu hóa của cơ thể ít hơn, đồng thời giúp cơ thể tiện tặn được năng lượng. Các nhà khoa học Hà Lan đã ban bố một bản nghiên cứu được đăng trên chuyên san Medical Hypotheses năm 2000, theo đó, sự thiếu hụt enzyme sẽ gây ra các triệu chứng mệt mỏi mãn tính và đề nghị những bệnh nhân bị mắc chứng mệt mỏi kinh niên cần được xét nghiệm, chẩn đoán xem họ có bị thiếu hụt enzyme hay không. Ngoài sự mệt mỏi kinh niên, sự thiếu hụt enzyme còn dẫn đến những hệ lụy khác cho sức khỏe, chả hạn như trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, nhức đầu, các rối loạn về ruột, xơ vữa động mạch, cholesterol cao, yếu cơ và nguy hiểm nhất là sự suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan trong thân. Enzyme... Không cánh mà bay! Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu hụt enzyme. Nguyên nhân hàng đầu là do sự lão hóa. Theo các nhà nghiên cứu y khoa, sự sản xuất enzyme trong thân sẽ suy giảm mỗi năm 1%. Sự sản xuất enzyme đòi hỏi thân phải tiêu hao năng lượng và lượng enzyme được sinh sản cũng phụ thuộc vào giá trị pH trong cơ thể. Khi lớn tuổi, sự cân bằng axít - kiềm trong thân cũng trở thành khó khăn, nên mà lượng enzyme được sản xuất cũng suy giảm đáng kể. Trong cuộc sống công nghiệp hiện đại hiện tại, thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể đã mất đi một số enzyme quý giá. Thực phẩm nướng, chiên ở nhiệt độ cao hoặc luộc quá chín sẽ làm lượng enzyme bị thất thoát. Thực phẩm thổi nấu trong lò vi sóng (microwave) cũng sẽ làm hao gầy enzyme thiên nhiên. Những yếu tố khác làm suy giảm enzyme trong cơ thể bao gồm cuộc sống bao tay, rượu bia, khói thuốc, môi trường đôc hại...
|
Wednesday, July 31, 2013
Cung cấp Enzyme và sức khỏe
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment