Wednesday, July 31, 2013

Rượu mới vang giúp ngăn ngừa ung thư



Ung thư phổi


Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, uống rượu nho đỏ có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là đối với những người đã và đang hút thuốc lá.


Theo đó, những người đã từng hút thuốc lá, nếu uống ít nhất 1 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giảm thiểu 60% nguy cơ mắc ung thư phổi so với những người không uống. Tuy nhiên, rượu chát trắng lại không cho kết quả hao hao mặc dù chúng có thành phần hao hao rượu chát đỏ, như resveratrol, flavonoid là những chất trong rượu có lợi cho sức khỏe và có tính năng bảo vệ thân khỏi ung thư.


Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những người có lề thói uống rượu như vậy sẽ tạo ra một lối sống lành mạnh, có hiểu biết và thu nhập cao hơn những người khác. Nhưng khả năng giảm nguy cơ ung thư thì chỉ có ở rượu nho đỏ.

Ảnh minh họa.



Ung thư vú


Sử dụng rượu chát đỏ thẳng với lượng vừa phải sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu cho biết, rượu chát trắng và đồ uống có cồn khác thúc đẩy việc chuyển đổi nội tiết tố androgen, làm tăng hoóc-môn giới tính và estrogen trong thân thể nữ giới. Đây là một trong những căn nguyên hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư vú. Nhưng rượu chát đỏ có thể ngăn chặn quá trình hình thành estrogen ở nữ giới.


Ngoài ra người uống rượu vang đỏ, nồng độ estrogen thấp hơn và androge cao hơn người uống rượu vang trắng. Trong rượu vang đỏ, ngoài chất resveratrol, các nhà khoa học còn tìm thấy chất phytochemicals từ nho có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, chuyển hóa cân bằng nội tiết và điều chế hoóc-môn.

Ung thư tuyến tiền liệt


Các nhà khoa học tại trọng tâm Nghiên cứu Ung thư Fed Hutchinson (Mỹ) chỉ ra rằng, việc dùng từ 4 ly rượu chát đỏ hoặc nhiều hơn trong một tuần sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông tới 50%, và các dạng biến chứng nguy hiểm khác của bệnh ung thư tuyến tiền liệt tới 60%.


Nghiên cứu cho thấy bia, đồ uống nhiều cồn và rượu trắng không có tác dụng ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Rượu chát đỏ có tác dụng chống ung thư do chứa tác nhân chống oxi hóa có tên resveratrol vốn có rất nhiều trên vỏ nho đỏ - nguyên liệu chính để làm rượu. Các nghiên cứu trước đây cho thấy resveratrol, cũng có mặt trong quả mâm xôi và lạc củ, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoại giả, chất này rất tốt đối với những người ăn kiêng.


Ung thư thận


Các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) phát hiện uống rượu nho theo một lượng một mực có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư thận.


Kết quả này có được sau khi theo dõi chế độ ăn uống của hơn 2.000 bệnh nhân tại Thụy Điển. Ở những người uống hơn 2 ly rượu chát đỏ mỗi tuần (ly 40 ml), nguy cơ phát triển tế bào ung thư thận giảm 40% so với người không uống. Kết quả cũng tương tự đối với những người uống hơn 2 ly vang trắng (ly 40 ml) hoặc bia nặng (ly 200 ml) hàng tuần.


Tốt cho tim mạch


Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, uống rượu chát có chừng đỗi đã làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch- là nguyên do chính gây tử vong ở những người bị ung thư. Uống rượu chát vừa phải có thể làm tăng khả năng sống sót cho phụ nữ vì nó giúp làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch.


Các nhà nghiên cứu cho rằng, nữ giới bị ung thư vú có thể uống mỗi càng ngày càng ly rượu nho mà không sợ ảnh ưởng đến dịp chiến thắng căn bệnh này. Thực vậy, rượu nho có thể làm tăng dịp chữa khỏi vì uống rượu có chừng đỗi làm giảm nguy cơ bị tử vong do bệnh tim.
Ngoại giả, chất resveratro trong rượu chát có khả năng làm tăng tối đa tuổi thọ. Resveratro còn có khả năng ngăn chặn mật độ ôxy hóa của protein béo. Nó có thể ngăn chặn sự ngưng tụ bất thường của máu, mở rộng động mạch, huyết quản, cải thiện tuần hoàn, có khả năng phòng tránh bệnh tim, bệnh xơ cứng động mạch, bệnh mỡ máu cao. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng khuẩn, chống ôxy hóa, xóa bỏ cơ tự do, kháng chứng nghẽn huyết quản, kháng viêm nhiễm, chống dị ứng …Resveratrol trong rượu vang đỏ có thể bảo vệ não bộ chống lại bệnh Alzheimer (bệnh sa sút trí óc) và chứng mất trí tưởng.

Phạm Minh


No comments:

Post a Comment