> Mất vệ sinh quán nước thềm
Người sử dụng thường chủ quan vì khả năng tiến triển thành bệnh nhiều khi lại không diễn ra tức thời mà điển tích lâu dài. Vi khuẩn, kim loại nặng vượt xa giới hạn cho phép PGS.TS Hồ Bá Do - Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết: Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu độc lập, ngẫu nhiên một số loại nước uống đường phố gồm: Trà đá, trà chanh, trà bát bảo, nước mía, nước ngô, nhân trần, nước vối… tại các phố Nhà Thờ, Hoàng Cầu, Lãn Ông, Đê La Thành, Cát Linh… trên địa bàn TP Hà Nội về kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, 8/9 mẫu nước uống trên nhiễm khuẩn E.Coli, gồm 1 mẫu nước trà chanh lấy ở phố Nhà Thờ (quận Hoàn Kiếm), mẫu nước vối ở Hoàng Cầu, mẫu nước nhân trần ở Đê La Thành, mẫu nước ngô ở Cát Linh… 100% các mẫu này đều nhiễm B.Cereus; 33% vượt hàm lượng vi khuẩn hiếu khí đối với tiêu chuẩn thực phẩm chức năng; 45% vượt giới hạn nấm men, nấm mốc; 33% phát hiện hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân, Cadimi) vượt xa giới hạn cho phép. GS.Nguyễn Lân Dũng – Hội sinh vật học Việt Nam cho biết, phân tích của Hội Sinh học cho thấy nước mía lề đường đã được pha loãng 1.000 lần vẫn “không đếm nổi vi khuẩn có hại”. Người Việt có khả năng miễn dịch rất cao nên số người có phản ứng xấu với nước mía hầu như thường có. Đáng nói là việc chế biến thức uống này rất mất vệ sinh như: Máy ép nước không được cọ rửa sau mỗi lần dùng, ruồi bâu, cốc chén rửa sơ sài và cả đá dùng cho nước mía cũng phần đông từ nước lã. Thêm vào đó, người bán hàng không rửa tay, vừa cầm tiền, vừa cầm các vật dụng khác và ép nước mía đưa cho khách. Từ từ tàn phá cơ thể
PGS Hồ Bá Do cho biết, E.Coli là vi khuẩn trong phân rất hiểm nguy, nếu uống nước nhiễm vi khuẩn này hàng ngày có thể bị ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, tiêu chảy… các loại nấm mốc sinh độc tố Mycotoxin và Aflatoxin gây nhiễm độc cấp, mạn tính tăng nguy cơ gây bệnh ung thư. Vi khuẩn B.Cereus là một trong những duyên cớ gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Nó có mặt ở khắp nơi trong môi trường, gây bệnh bằng cách sinh độc tố với hàm lượng men mốc, nấm mốc có trong nước uống cao, gây nhiễm độc cấp tính và kinh niên. Hiểm là các loại nấm mốc khi xâm nhập vào trong cơ thể sẽ gây thương tổn từ từ, rất khó phát hiện, trong đó có một số độc tố men mốc phá hủy lặng lẽ hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ gây nên các căn bệnh ung thư. “Nếu uống nhiều đồ uống có chứa hóa chất sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc trong quá trình rất dài hay còn gọi là nhiễm độc kinh niên. Các thức uống này được bán trên thềm, các phương tiện liên lạc cơ giới, xe máy, ôtô xả khói thường xuyên có thể khiến nước uống không chỉ bị nhiễm vi khuẩn mà còn nhiễm cả kim khí nặng. Uống nước không tinh lọc, nước nhiễm kim khí nặng có thể gây ảnh hưởng đến xương, não. Chì sẽ gây ức chế enzyme tổng hợp máu, phá vỡ hồng cầu, tương tác với các vitamin và khoáng chất khác gây bệnh cho thân thể. Cadimi gây độc mãn tính làm rối loạn chức năng gan, loãng xương, thiếu máu, tăng áp huyết, quái gở thai nhi, gây ngộ độc cấp: Đau thắt ngực, khó thở, tím tái, sốt cao, nhịp tim chậm, buồn nôn, nôn, đi tả... Nặng dẫn tới ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi…”, PGS.TS Hồ Bá Do cho biết. Các chuyên gia cũng cho rằng, lo ngại hơn là nhiều nhà kinh dinh còn dùng các hóa chất để pha chế vào đồ uống lề đường. Dù khi uống trà xong không bị bất kỳ dấu hiệu gì thất thường nhưng nếu uống nhiều, liên tục loại trà chanh pha bằng hóa chất thân người dễ bị nhiễm độc trường diễn do quá trình dài điển tích các chất độc được đưa vào thân. Dễ nhận thấy nhất khi uống phải loại trà chanh được pha chế từ hóa chất không rõ nguồn cội hoặc nước không sạch là nguy cơ gây bệnh đi tả cấp. Để tránh "bệnh từ miệng vào", các chuyên gia khuyến cáo nếu không muốn ghé thăm bệnh viện thường xuyên thì không nên chọn uống quán nước vỉa hè, đặc biệt là những nơi có điều kiện vệ sinh kém, buôn bán gần khu vực bãi rác, chợ ẩm thấp, bến xe, cống rãnh... Nên chọn các loại nước uống đóng chai có nhãn mác và thành phần rõ ràng, có địa chỉ nơi sản xuất vì các loại nước uống này đều được quản lý chém về chất lượng và nguồn nguyên liệu để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hà My – Hà Dương |
Thursday, July 25, 2013
Nước uống lề đường: Không đếm nổi vi khuẩn có hại
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment