Mai còn gọi là mối rách, thủ cung, thiên long, bích cung, hát hổ, bích hổ, sống ở vùng nhiệt đới trong hốc, kẽ nhà, trần. Mai có nhiều loại, nhưng loại màu trắng tốt nhất. Thường ngày nhất là Thạch sùng Hemidactylusfrenatus Schlegel, toàn thân (cả đuôi) dài chừng 8 - 12 cm trông giống cắc kè hay rắn mối, nhưng nhỏ hơn; mắt dọc, lưỡi dài hay thè ra; thân nhẵn hay hơi có vảy rất nhỏ; lưng màu tro hoặc tro vàng, bụng màu trắng hoặc vàng trắng. Tỉ lệ chất béo 11,92% trong con non 15,38% trong con đực trưởng thành; 15,97% trong con cái trưởng thành. Ban đêm, khi thắp đèn mai thường xuất hiện. Dùng tay bắt cẩn thận không để đứt đuôi. Có thể dùng sống hay sấy khô. Dùng nguyên con, không bỏ ruột. Cần bảo quản thật khô ráo vì rất dễ bị sâu mọt. Nên để trong hộp kín có đựng vôi sống. Công dụng: mu vị mặn, tính hàn, hơi có độc; vào hai kinh tâm và can, có tác dụng trừ phong, chữa đau các khớp xương, cảm gió, trị cam lị trẻ nít và tiêu hòn cục (báng), kinh giản, lao hạch, rắn rết cắn... Cách làm: Bắt rắn mối cho vào chuối nuốt tươi. Liều dùng: càng ngày càng đến hai con. Thằn lằn phơi hay sấy khô tán bột uống với nước sôi để nguội chữa mụn nhọt, thần kinh hư nhược, bệnh bao tử và ruột tiêu hóa kém, bán thân bất toại, viêm khớp mạn tính, đau tâm thần, nhức đầu kinh niên không rõ nguyên cớ. Liều dùng từ 12 - 18g bột đã sấy khô ngày hai lần sau bữa ăn. Bệnh nặng có thể tăng liều lên từ 18 - 22g mỗi lần, ngày dùng ba lần Danh y Nguyễn Phi Diếu |
Thursday, July 25, 2013
Vị thuốc thạch sùng
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment