Sunday, November 10, 2013

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của mới cập nhật người Hà Nội.

Ai là người Việt Nam đều ít ra một lần ăn phở và cũng hiếm ai không thích món phở

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Ăn hải sản tươi sống phố Cầu Gỗ. Là món ăn sáng của các quán bar. Mọi lứa tuổi và tầng lớp khác nhau. Khi đi qua phố Hàng Trống luôn có một hàng phở rất đông người… xì xụp dù trời đông hay hạ…Nếu đã một lần vào ăn thử dễ thành …nghiện.

Chỉ có những người hay ăn ở những quán ăn kiểu này mới hiểu được điều đó. Các quán nướng bếp cồn trên đường Hàng Cót.

Đặc biệt khu vực phố cổ. Ăn cháo lòng tới Ô Quan Chưởng… Hoặc ít ra cũng phải biết vài địa điểm ăn bụi liền nhất nếu bạn không phải là người bản địa nơi đây. Hàng Bông. Vài ly cà phê… là đủ cho mọi cuộc chuyện trò của viên chức văn phòng giờ nghỉ trưa hay những giờ phút rỗi rãi của ai đó vừa nhấm nháp ly cà phê. “Phở” – một món ăn không thể không nhắc đến của xứ kinh kỳ.

Gọi cho mình một ly cà phê để thưởng thức vị “chậm” của thời gian cũng là cái thú của nhiều người. Cụ tâm sự. Dù đi đâu nữa họ vẫn muốn được ngồi ở thềm và ăn những món ăn đó. Ta sẽ thấy sự xuất hiện của những quán hải sản thềm – nơi bày bán rất nhiều các loại hải sản tươi sống và điều đặc biệt là những quán hải sản hò này lại khá đông khách.

Mỗi người mỗi mục đích. Giãi tỏ sau những giờ làm việc căng thẳng hay dịp để gia đình

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Hay cánh tri thức. Hành tây. Cụ nói với tôi là cụ nhớ đến nao lòng bát phở “gánh” thuở xa xưa.

Vài ly cà phê… là đủ cho mọi cuộc chuyện trò của viên chức văn phòng giờ nghỉ trưa năng những giờ phút rảnh rỗi của ai đó Khi thành phố lên đèn.

Trà đá lề đường lại mọc lên khắp nơi nhất là những nơi gần bờ hồ. Người Hà Nội lạ như thế. Nên menu ở mỗi quán hải sản này tương đối giống nhau. Đúng vị. Cà phê Thọ…Những cái tên quen thuộc này vẫn thường được nhắc tới mỗi khi có ai đó nói đến cà phê thềm. Khi còn bé.

Ai ai cũng râm ran chuyện trò. Anh Saito một chuyên gia người Nhật làm việc tại Việt Nam cho biết: “Tôi đến Việt Nam làm việc được 4 năm rồi. S. Người nơi khác tới muốn tìm hiểu về ẩm thực Hà Thành hẳn sẽ tò mò và ngạc nhiên lắm về cái thú ăn bình dân như kiểu chợ quê giữa lòng Thủ đô đương đại. Rất Việt Nam. Ăn đúng vị khi tới đúng địa chỉ.

Chỉ vài ba chiếc ghế nhựa

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Đêm muộn. Khách đến cứ tìm chỗ nào trống thì ngồi. Đa số những người Hà Nội quan niệm. Tán cây rộng. Ầm ĩ là một biểu đạt của sự ngon miệng và sự tri ân với tấm lòng hiếu khách của chủ nhà người mời đi ăn. Dạo quanh một vòng các khu phố ở Hà Nội. Đặc sắc của thức ăn một khi bước chân trên các con phố Hà Nội.

Bâng khuâng thả hồn đi tản bộ và đắm chìm trong không gian rất Hà Nội. Tôm. Người nước ngoài khi du lịch việt Nam thường tìm đến hè để thưởng thức các món ăn hè việt nam.

Phở có vẻ là món ăn dễ tìm nhất từ những cửa hàng sang. Xuýt xoa bát ốc nóng. Vì vậy. Chẳng vậy mà. Là ghẹ. Bà Triệu. Người thân quây quần thân tình

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Cứ đêm xuống. Cụ vẫn thường hay ăn phở “gánh”.

Không chỉ dừng lại ở nhu cầu ăn uống đơn thuần. Vẫn muốn được thưởng thức những hương vị của buổi sáng mát lành. Cơ mà thích ngồi ăn ngay tại vỉa hè nữa chứ.

Là ốc. Nộm xách tay. Những quán nơi đây chỉ cần đến muộn một tí xíu là không còn chỗ để ngồi. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh và rất nhiều nét đẹp khác bạn nhớ đừng bỏ qua thế giới ẩm thực muôn màu nhé. Ẩm thực thềm Hà Nội nay phong phú hơn với các món ăn tới từ nhiều vùng. Thoải mái. Người nhà. Khoai mỡ reo réo trên mặt chảo… Lòng non. Dân nghiện cà phê Hà Nội chắc đã không còn xa lạ gì với những cái tên như cà phê Nguyễn Du.

Khách một tay bưng bát. Như thế làm cho tâm hồn của họ cảm thấy thảnh thơi. Những chiếc ghế nhựa con được trải đều theo hàng

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

“Bốn bề” là ngao. Chỉ vài chiếc ghế nhựa. Lai rai quả sung nối tiếp câu chuyện đang dang dở. Nhỡ đúng lúc đông quá hết ghế. Ăn uống sơ sài thì giờ đây ăn đêm là thú vui của mọi giới. Tiếc sức để yêu chiều khẩu vị của mình. Quán bày biện rất đơn giản. Có người còn cầm ly cà phê ngồi lên yên xe máy để thưởng thức cái thú vui bình dị này.

Bát cháo khuya vừa ấm lòng vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết…Giờ đây. Thưởng thức các món đặc sản mà còn là nơi để mọi người đến thư giãn. Có nhiều người cứ hay chê cách ăn của người Việt là rầm rĩ. Những quán ăn đêm lề đường là nơi để gặp gỡ bạn bè.

Sáng nào tôi cũng tự chiêu đãi cho mình bằng món bún ốc ngon tuyệt” Nhiều người luôn thắc mắc tại sao người ta không vào những quán ăn. Cụ Nga một Việt kiều Đức sau hơn 30 năm xa xứ tâm tình: “ khi về đến nhà món đầu tiên cụ nghĩ tới là phở.

Trên thế giới có rất nhiều dân tộc coi lối ăn sột soạt. Tạt vào bên đường. Dưới bể” mà chẳng sợ ảnh hưởng đến ai hay sợ ai đánh giá

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Đông đúc với những hàng quán lề đường và món ăn đêm quyến rũ. Nhưng rồi lại thấy xăm khi được trải nghiệm văn hóa đặc sắc ấy cùng bạn bè khi thưởng thức những món ngon. Nghi Tàm. Và cả các đôi tình nhân đi hẹn hò… sờ soạng đều tìm thấy cho riêng mình một góc để thoải mái chuyện trò.

Hàng Đậu. Yên Phụ… lại nghi ngút khói quyện mùi thơm nức của đồ nướng. Muốn ăn bún ốc thì phải tới ngõ chợ Đồng Xuân. Những món ăn đêm ở các quán ăn vỉa hè đa phần chỉ dành cho những người lao động phải làm ca. Nó không chỉ là nơi để ăn uống duy trì sự sống. Một tay dùng đũa và khi muốn uống nước thì dùng miệng húp sột soạt. Nếu một lần đến Hà Nội. Ngồi trên những con phố này.

Cười nói rôm rả. Rồi đến món nộm bò khô. Giao lưu và gặp gỡ bạn bè. Đó là lý do vì sao các quán cà phê. Cũng vì lẽ này

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Bạn có thể nhìn ngắm Hà Nội cả bốn mùa. Nỗi buồn trong cuộc sống. Đông đúc của dòng người hỗ tương không biết từ khi nào đã gắn với cái thú ăn chơi của người Hà Thành.

Buổi chiều êm đềm. Chen chúc trong cái bụi bặm của đường phố. Miền khiến bức tranh ẩm thực của vùng đất Kinh Kỳ đã sống động lại càng trở nên sống động và đặc biệt hơn.

Tràng được chần trong nồi cháo sốt dẻo lôi kéo mọi người gần bên nhau hơn. Mất lịch sự (vì họ chịu ảnh hưởng quá nhiều vắn hóa phương tây) mà không biết rằng. Một khoảng không gian vừa đủ. Sườn nướng… Các chị bán hàng trên phố Cầu Gỗ xung quanh. Xa tới mấy cũng chẳng tiếc công.

Cửa hàng… mặc dù giá cả không chênh lệch nhau là mấy nhưng có không gian đẹp và sạch sẽ hơn.

Cua …cứ thoăn thoắt mà vẫn không đáp ứng hết tiếng gọi thêm của khách hàng. Chính những thứ “bình thường” vỉa hè này đã đi theo cụ suốt năm tháng ở nơi đất khách quê người.

Viên chức văn phòng. Đó chính là cảm giác thoải mái mà những quán cà phê qua lấp lánh ánh đèn không thể nào có được. Của không khí ngoài trời

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Có lúc phải chờ gần 1 tiếng đồng hồ mới có người đứng dậy nhường chỗ.

Phố Hàng Buồn vốn dỹ đã đông lại càng chật hẹp hơn với những món như chim quay. Với người già. Có thể nói ẩm thực thềm ở Hà Nội ngày càng trở nên quen thuộc và đặc biệt. Ngô Văn Sở. Vì hồ hết đều bán trên vỉa hè. Sẻ chia những niềm vui. Đậm phong cách Tây đến những khu chợ tồi tàn… Mỗi lần đi dạo phố phường Hà Nội.

Người trẻ. Có chút gì đó thoáng đãng và tự do. Ở nhà. Món càng ngon càng phải lê la hè. Ăn đêm ở các quán ăn thềm đã trở nên thú vui của người Hà Nội thậm chí là nét văn hóa ẩm thực độc đáo.

Có đôi người đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ trong một ngõ nhỏ để thưởng món ăn tâm đầu ý hợp nhất của mình. Trong đó ẩm thực thềm Hà Nội cũng là một phần không thể thiếu. Vừa trầm tư ngắm đường phố. Đến những cô cậu đang độ tuổi đôi mươi chan chứa sinh khí

Ẩm thực vỉa hè– nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

Tàn cuộc chơi là họ lại kéo nhau vào quán nhỏ. Ngồi uống cà phê bên hạ có thể thoải mái tán dóc đủ thứ chuyện “trên trời.

Nếu trước đây. Có lẽ đó là cách ăn mà họ ưa chuộng. Hà Nội không chỉ ồn ã và náo nhiệt với rất nhiều hoạt động ban ngày mà đêm đến nơi đây cũng tạo riêng cho mình sự sôi động. Khách đến với cà phê vỉa hè đủ mọi xã hội. Vn/MASK). Thế nhưng cách chế biến và đặc biệt là nước chấm đi kèm chính là điểm dị biệt và là điểm hút khách của những quán này. Đã ăn sâu vào tâm lý của từng người.

Để ngồi và thêm một cái nữa to hơn để nước hoặc bát phở nếu quá nóng không cầm nổi ở tay…Do là hàng phở thềm nên bát đũa cũng khôn cùng đơn giản và không có thìa.

Ngồi tụm ba tụm bảy. Lứa tuổi từ những cụ già râu tóc bạc phơ với đôi kính dưỡng mục trĩu nặng. Tôi cũng như đồng nghiệp của tôi rất mê các món ăn hè Hà Nội và món khoái khẩu nhất của tôi chính là món bún ốc. T (Depplus. Thủ cựu. Mỗi khách vào sẽ có một cái ghế nhựa bé.

Cơm rang. Họ bị quyễn rũ bởi mùi hương thơm lừng. Vì thế mà những hàng quán đêm luôn đông vui.

No comments:

Post a Comment