Hiện thời, mô hình “Làng ẩm thực dê Núi Ninh Bình” đã bắt đầu đi vào hoạt động
Do đó các Sở ban ngành của tỉnh Ninh Bình cũng như chính quyền địa phương quan tâm ủng hộ. Tỷ lệ chia % này không chỉ một nhà hàng Hoàng Long đồng ý mà rất, rất nhiều nhà hàng và ở nhiều nơi “dám” trả cho tài xế để họ đưa khách tới nhà hàng.Như vậy, việc khách hàng phải chịu cảnh “chặt chém” là điều rất dễ hiểu. Kinh dinh nhà hàng vẫn bế tắc. Nhiều nhà hàng đã đã thống nhất chi hoa hồng cho lái xe dẫn khách đến là 30%. Nên rất đông du khách đến tham quan, Vì thế xây dựng một môi trường dịch vụ du lịch văn minh là mong mỏi lớn của chính quyền và người dân nơi đây.
Còn ông Phan Văn Hà – Chủ tịch Ủy ban xã Gia Sinh thì cho biết: Chúng tôi lập các đoàn thanh tra đến thẩm tra liền, đôn đốc nhắc phong cách dịch vụ, giá cả, chỉnh đốn các hoạt động Kinh doanh, được sự quan hoài của chính quyền chúng tôi sẽ xáp cho mô hình làng ẩm thực dê núi Ninh Bình phát triển và nhân rộng ra khắp cả nước.
Bởi “chỉ có thành lập làng ẩm thực với những quy định rõ ràng, chặt chẽ. Ở đây đã nảy hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà hàng, xuất hiện những “chiêu trò” như móc nối với lái xe, hướng dẫn viên, cò mồi để đưa khách tới nhà hàng để ăn chia hoa hồng.
Lễ khai trương câu lạc bộ Làng ẩm thực dê núi Ninh Bình nên chi, để tự cứu mình, hết thảy các chủ nhà hàng tại Gia Viễn – Ninh Bình đã nghĩ suy đến việc thành lập “Làng ẩm thực dê núi Ninh Bình”.
Nhằm cuốn đông đảo lượng khách du lịch trong và ngoài nước, đem lại ích kinh tế cho chính các nhà hàng và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân trong vùng du lịch… Hà Minh-Văn Bảo.
Các nhà hàng trong làng ẩm thực buộc phải thực hiện nghiêm trang thì mới có thể xóa bỏ được vấn nạn trên”. Các nhà hàng trong làng cam kết thực hiện đúng nội quy “Đảm bảo vật liệu đúng và sạch; Niêm yết giá công khai, cùng một giá và chất lượng; không mới tiếp thị, không trả tiền phần trăm và không tặng quà cho tài xế”.
Nhìn rằng mô hình này sẽ được áp dụng đích thực hiệu quả để có thể nhân rộng tới nhiều khu du lịch khác. Để làm được điều đó làng ẩm thực đã tiến hành thành lập tổ thu lượm thực phẩm nhằm cung cấp đủ nguyên liệu cho các nhà hàng trong làng; Mở lớp đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ, quản lý cũng như nghiệp vụ bếp, bàn… cho viên chức nhà hàng; Lập đoàn rà soát, niêm yết công khai số điện thoại để du khách kịp thời phản chiếu nếu thấy những hiện tượng thất thường xảy ra… Gia Viễn có khu bảo tàng thiên nhiên Vân Long, suối Kênh Gà, động Vân Trình,chùa Bái Đính, chùa Địch Lộng.
Làm thế nào để giải quyết vấn nạn này. Rất nhiều ban ngành đã vào cuộc, nhưng kết quả đạt được cũng chỉ là “bắt cóc bỏ đĩa”. Ninh Bình cũng là địa phương có tiềm năng du lịch lớn. Bà Dương Thị Thanh- Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Ninh Bình nói: Đây là một tiêu biểu cho mô hình của tỉnh, nếu từ 3 - 6 tháng đạt kết quả thì nhân rộng cho các dịch vụ khác và chúng tôi sẽ làm sơ kết tập huấn du lịch của tỉnh Ninh Bình nói chung và huyện Gia Viễn nói riêng.
No comments:
Post a Comment