Wednesday, August 28, 2013

Cơm gà Tam Kỳ hút khách Sài Gòn- VnExpress Gia Đình hay hay - Sức Khỏe.

Khi ăn món này, gà thường được xé phay hoặc trộn gỏi

Cơm gà Tam Kỳ hút khách Sài Gòn- VnExpress Gia Đình - Sức Khỏe

Gà được làm sạch và luộc chín, nghe qua có vẻ dễ dàng nhưng là thời đoạn khá kỳ công. Gà trộn gỏi ăn kèm với cơm vừa đượm đà vừa ngon miệng. Ảnh:  K. Thời đoạn này được thực hiện khoảng 3-4 lần.

Có thể nói, đĩa cơm gà Tam Kỳ như bức tranh ẩm thực với màu vàng của đồng lúa, màu xanh của cỏ cây như tái hiện quang cảnh làng quê miền Trung thật hài hòa và bình yên.

Gà quê tuy con nhỏ nhưng cho thịt chắc, mềm, da mỏng, thịt thơm có vị ngọt đặc trưng nên được ưa thích. Không giống các món cơm gà ở Sài Gòn như cơm gà xối mỡ, cơm gà chiên, cơm gà nướng. Món gỏi đơn giản với gà xé, hành tây thái mỏng, rau răm cùng ít gia vị. H. Ăn cơm gà Tam Kỳ chẳng thể thiếu chén muối ớt chanh hay chén nước chấm được pha sánh và hơi cay

Cơm gà Tam Kỳ hút khách Sài Gòn- VnExpress Gia Đình - Sức Khỏe

Gạo nấu cơm phải là loại thơm, khi chín dẻo và không bị nát. K. Gạo được vo thật sạch, để ráo nước rồi cho vào nấu với nước luộc gà cùng ít bột nghệ. Nếu xé phay, thịt nạc gà được rút xương, thái thành từng lát nhỏ, ăn kèm là rau răm, rau thơm, hành tím ngâm chua, đu đủ.

Nhờ vậy mà lớp da gà bên ngoài căng bóng, thịt bên trong chín mềm nhưng không bở. Khánh Hòa. H. Với những người con xứ Quảng xa quê, cơm gà Tam Kỳ không đơn thuần là món ăn mà còn chở cả hương vị quê hương.

Gà để chế biến món ăn này là gà ta, loại thả vườn được mang từ quê vào. Cơm gà Tam Kỳ như một bức tranh ẩm thực hài hòa và đẹp mắt

Cơm gà Tam Kỳ hút khách Sài Gòn- VnExpress Gia Đình - Sức Khỏe

, Cơm gà Tam Kỳ mang đến sự khác biệt tinh tế từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Gà được luộc chín khoảng 15 phút thì với ra, cho vào thau nước đá lạnh, vừa nguội thì cho vào nồi luộc tiếp.

Khi nấu phải canh lửa và nước để cơm chín vàng ươm, dẻo, nhưng tơi chứ không dính vào nhau lại thoang thoảng hương thơm hấp dẫn. Cũng có hai thành phần chính là cơm và gà, nhưng sự khéo, kĩ càng trong cách chế biến đã mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn tạo nên thương hiệu cho món ăn này.

Nếu thích hương vị đặm đà thì có thể ăn cơm với gà bóp gỏi.

Ảnh:  K. Phần cơm vàng ươm ăn kèm cũng được nấu kỳ công không kém. Ảnh:  C. Món ăn với phần thịt gà chắc, mềm cùng phần cơm dẻo thơm tuy đơn giản nhưng rất ngon miệng.

No comments:

Post a Comment